Home Năng Lượng Mặt Trời Hiệu suất và hiệu quả năng lượng mặt trời

Hiệu suất và hiệu quả năng lượng mặt trời

by vonghia

Hiệu suất chuyển đổi của tế bào quang điện (PV) hay còn gọi là pin mặt trời, là phần trăm năng lượng mặt trời chiếu vào thiết bị PV được chuyển đổi thành điện năng sử dụng được. Cải thiện hiệu suất chuyển đổi này là mục tiêu chính của nghiên cứu và giúp cho các công nghệ PV có chi phí cạnh tranh với các nguồn năng lượng thông thường.

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HIỆU QUẢ CHUYỂN ĐỔI

Không phải tất cả ánh sáng mặt trời chiếu tới tế bào PV đều được chuyển đổi thành điện năng. Trên thực tế, hầu hết nó đã bị mất. Nhiều yếu tố trong thiết kế pin mặt trời đóng vai trò hạn chế khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời mà tế bào nhận được. Những yếu tố sau đây có thể ảnh hưởng đến hiệu quả chuyển đổi của pin mặt trời:

Bước sóng

Ánh sáng bao gồm các hạt photon — hoặc các gói năng lượng — có nhiều bước sóng và năng lượng. Ánh sáng mặt trời chiếu tới bề mặt trái đất có bước sóng từ tia cực tím, qua phạm vi khả kiến, đến tia hồng ngoại. Khi ánh sáng chiếu vào bề mặt của pin mặt trời, một số photon bị phản xạ, trong khi những photon khác đi qua ngay. Một số photon bị hấp thụ và năng lượng của chúng biến thành nhiệt. Phần còn lại có năng lượng thích hợp để tách các electron ra khỏi liên kết nguyên tử của chúng để tạo ra hạt tải điện và dòng điện.

Tái tổ hợp

Cách để dòng điện chạy trong chất bán dẫn là cho một “hạt tải điện”, chẳng hạn như một electron mang điện tích âm, chạy qua vật liệu. Một hạt mang điện tích khác được gọi là “hole”,  hoạt động giống như một hạt mang điện tích dương. Khi một electron gặp một hole, chúng có thể kết hợp lại và tạo ra dòng điện. Tái tổ hợp gián tiếp là quá trình trong đó các electron và hole gặp phải tạp chất, khiếm khuyết trong cấu trúc tinh thể.

Nhiệt độ

Các tế bào PV thường hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ thấp. Ở nhiệt độ cao hơn làm cho các đặc tính của chất bán dẫn thay đổi, dẫn đến dòng điện tăng nhẹ nhưng hiệu điện thế lại giảm nhiều. Nhiệt độ tăng quá cao cũng có thể làm hỏng tế bào và các vật liệu mô-đun khác, dẫn đến thời gian hoạt động ngắn hơn. Vì phần lớn ánh sáng mặt trời chiếu vào các tế bào trở thành nhiệt, nên việc quản lý nhiệt thích hợp sẽ cải thiện cả hiệu quả và tuổi thọ.

Phản xạ

Hiệu quả của một tế bào có thể được tăng lên bằng cách giảm thiểu lượng ánh sáng phản xạ ra khỏi bề mặt của tế bào. Ví dụ, silicon chưa qua xử lý phản xạ mất hơn 30% ánh sáng chiếu tới. Lớp phủ chống phản chiếu và bề mặt có kết cấu giúp giảm phản xạ. Một cell hiệu quả cao sẽ có màu xanh đậm hoặc đen.

Tại Cà Mau Liên hệ Công Ty TNHH Dịch Vụ Kỹ Thuât Tuấn Phúc để được tư vấn miến phí và hổ trợ kỹ thuật khi mua sắm và lắp đặt các sản phẩm Năng lượng Mặt Trời.

Địa chỉ: 205 Võ Văn Tần, Phường 1, Thành phố Cà Mau, Cà Mau, Việt Nam

SĐT: 094 611 41 34

 

Related Articles

Leave a Comment